Hướng dẫn đăng ký xếp hạng online đối với các HDV

Hướng dẫn Du lịch là một nghề rất đặc biệt, có HDV đã hành nghề 30 năm, thậm chí 40 năm, có HDV mới hành nghề. Có những HDV có bằng sau đại học về chuyên môn, có bằng đại học chuyên ngành hướng dẫn, có HDV chỉ có bằng trung cấp. Với các HDV Du lịch Quốc tế, nhiều cuộc khảo sát và kiển tra gần đây cho thấy chỉ có khoảng 30% là thật sự sử dụng thành thạo ngoại ngữ đã đăng ký để hành nghề. Trong nhiều năm qua, Việt Nam không tiến hành xếp hạng HDV, nhiều HDV Du lịch có quá trình hành nghề xuất sắc nhưng không được công nhận và vinh danh, do đó không được các Công ty Lữ hành trả thù lao xứng đáng. Việc thiếu hụt sự phân loại và xếp hạng HDV này làm suy giảm sự phấn đấu học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của HDV, gây khó khăn cho các Công ty Lữ hành trong việc tìm kiếm, ký kết hợp đồng HDV và trả thù lao cho các HDV này.

 

Để khắc phục những tồn tại trên, góp phần đưa Du lịch Việt Nam phát triển bền vững, Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định hỗ trợ Hội HDV Du lịch Việt Nam 01 dự án về việc xếp hạng HDV. Việc đánh giá và xếp hạng HDV sẽ được thực hiện cả 2 hình thức OFLINE và ONLINE dựa trên các tiêu chí sau:

- Tiêu chí năng lực được đánh giá qua hồ sơ của các HDV

- Tiêu chí kiến thức được đánh giá qua bài thi trắc nghiệm online của các HDV

- Tiêu chí kỹ năng được đánh giá qua cho điểm online của các công ty lữ hành

- Tiêu chí điểm thưởng từ các cuộc thi HDV du lịch giỏi

 

Về xếp hạng OFFLINE thì Hội đã tổ chức thành công 8 đợt xếp hạng Hướng dẫn viên tại 6 tỉnh, thành phố là: Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Tp Đà Nẵng, Tp Cần Thơ, tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Khánh Hòa. Đây là 6 tỉnh, thành phố có sự phát triển du lịch mạnh mẽ, có tốc độ tăng trưởng du lịch rất cao trong những năm qua, có đội ngũ HDV đông đảo. Số lượng HDV tại 6 tỉnh, thành phố chiếm 78% tổng số HDV trên toàn quốc. Trong đó tiêng Tp HCM và tỉnh Quảng Ninh mỗi nơi tổ chức 2 đợt xếp hạng, còn 4 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội và Khánh Hòa, mỗi nơi tổ chức 1 đợt xếp hạng. Tổng cộng có 605 HDV đã tham dự 8 đợt xếp hạng trên. Việc tổ chức thành công các đợt xếp hạng tại 6 tỉnh, thành phố trọng điểm về du lịch đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ trong đội ngũ HDV du lịch cũng như trong cộng đồng các doanh nghiệp lữ hành, góp phần tạo động lực để các HDV học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, để nhận được sự tôn trọng của xã hội, để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách du lịch, đồng thời cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty lữ hành trong việc tìm kiếm HDV cho các Tour du lịch của công ty mình trong việc ký kết trả thù lao cho HDV. Các HDV đã được xếp hạng cũng sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm việc làm thông qua APP Hire a guide  mà Hội đang triển khai. Qua khảo sát các HDV tham gia xếp hạng, có 98% HDV hài lòng về chương trình xếp hạng, hài lòng với cách thức tổ chức xếp hạng của Hội HDV. Các HDV này cũng đều nhất trí sẽ tuyên truyền đến các HDV khác để các HDV khác này tham gia vào các đợt xếp hạng tiếp theo do Hội HDV tổ chức.

Về xếp hạng HDV OFFLINE xin vui lòng tham khảo mục Hướng dẫn đăng ký xếp hạng ONLINE đối với HDV

Xếp hạng HDV tại TP Hồ Chí Minh ngày 22-24/10/2018

 

Xếp hạng HDV tại Quảng Ninh ngày 15-16/11/2019

Xếp hạng HDV tại Đà Nẵng ngày 04-06/4/2019

Xếp hạng HDV tại Cần Thơ ngày 19-21/4/2019

 

Xếp hạng HDV tại Khánh Hòa ngày 21-23/5/2019

 

Xếp hạng HDV tại Hà Nội ngày 31/5-01/6/2019

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hội hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 101, Nhà K, Nhà khách La Thành, số 218 phố Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội
Điên thoại: 02437835122