Tin tức sự kiện

Tìm giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch sức khỏe

Để có góc nhìn đa chiều chuẩn bị cho xây dựng tour du lịch y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch, đồng thời giới thiệu sàn Thương mại điện tử kết nối các Công ty lữ hành, các hướng dẫn viên với các công ty cung ứng sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch, sáng ngày 11/6/2024, tại Toà nhà Sao Thái Dương (161 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty Cổ phần We Fusion phối hợp với Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tổ chức.

PGS-TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội đông y Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tọa đàm có sự tham dự của gần 200 đại biểu là hướng dẫn viên thuộc các hội, chi hội, cùng các công ty lữ hành, công ty du lịch, công ty kinh doanh các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp… trên toàn quốc. Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS – TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết, Hội đông y Việt Nam rất quan tâm đến loại hình du lịch sức khoẻ. Hiện nay con người sống trên thế giới đều quan tâm đến hai việc, một là sức khỏe, hai là thẩm mỹ. Đông y – hay rộng hơn là các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên được đặc biệt ưa chuộng vì hiệu quả cao trong điều trị bệnh lại lành tính, ít hoặc hầu như không có tác dụng phụ. Xu hướng hiện nay của thế giới là quay về sử dụng các dược liệu thiên nhiên. Hội đông y mong muốn giới thiệu sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe theo y học cổ truyền tại Việt Nam và thu hút du khách quốc tế.

“Chương trình tọa đàm mở ra những thông điệp chia sẻ từ những chuyên gia đầu ngành và các nhà khoa học liên quan trong lĩnh vực du lịch y tế cho Việt Nam tương lai, cùng sự chung tay hợp tác giữa khối các nhà khoa học nghiên cứu, với Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam để liên kết phát triển sản phẩm du lịch y học cổ truyền”. PGS-TS. Đậu Xuân Cảnh nhấn mạnh.

Theo bà Tô Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần We Fusion cho biết, theo báo cáo Kinh tế Sức khỏe toàn cầu công bố cuối năm 2021, Viện Sức khỏe toàn cầu (GWI) đã dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2020 - 2025 có thể đạt 21%, vượt qua tất cả các lĩnh vực khác của ngành Chăm sóc sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó, theo Báo cáo các xu hướng của du lịch quốc tế, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cũng dự báo đến năm 2030, du khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách. Còn theo kết quả khảo sát của Wellness Tourism Association, có đến 76% người được hỏi cho biết sẵn sàng chi nhiều hơn cho các chuyến du lịch cải thiện sức khỏe và 55% số người sẽ trả thêm tiền cho các dịch vụ hoặc hoạt động trị liệu về tâm lý. Nhu cầu mua sắm các sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe của du khách tăng cao, nhưng tại Việt Nam chưa có nhiều địa điểm, nhiều kênh phân phối các sản phẩm này.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa các đối tác

Việc ra mắt sàn thương mai điện tử du lịch WEJOURNEY.VN này sẽ làm vai trò kết nối giữa các công ty lữ hành, các hướng dẫn viên với các công ty cung ứng các sản phẩm phục vụ khách du lịch, trước mắt là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Công ty cổ phần Sao Thái Dương - công ty hàng đầu về y dược liệu cổ truyền tại Việt Nam với các sản phẩm nổi bật trên thị trường Việt Nam và quốc tế như Cao xoa dược liệu, dầu gừng… Thông qua sàn thương mại điện tử du lịch này, các công ty lữ hành, các hướng dẫn viên có thể cung cấp các sản phẩm có chất lượng cho khách du lịch.

Theo ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam cho biết, hiện nay, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng cao, 5 tháng đầu năm 2024 đạt 7.583.034 lượt khách, tăng 64,9 % so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước dịch COVID-19. Khách du lịch Inbound tăng cao sẽ gây nên tình trạng quá tải tại nhà ga quốc tế các sân bay lớn như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh. Việc thực hiện việc thực hiện được xong hết các thủ tục nhập cảnh hay xuất cảnh cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường, nhất là vào những thời điểm nhiều chuyến bay hạ cánh cùng một lúc. Và với dịch vụ Fast Lane là dịch vụ đón, tiễn khách nhanh cho các đoàn khách du lịch lớn, các đoàn khách du lịch VIP tại các sân bay lớn tại Việt Nam do Công ty cổ phần Consortio cung cấp trên trang Thương mại Điện tử Du lịch WEJOURNEY.VN. Khách du lịch sẽ rút ngắn đáng kể thời gian làm thủ tục, góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các sân bay quốc tế. Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ đồng hành với Sàn Thương mại điện tử du lịch và các công ty lữ hành, các hướng dẫn viên để mang tới các trải nghiệm tốt hơn cho khách du lịch, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã thảo luận những nội dung xoay quanh các vấn đề: Xu hướng chuyển đổi y tế trong du lịch; Xu hướng chăm sóc sức khoẻ từ thảo dược và các liệu pháp cổ truyền Nam dược không dùng thuốc; Chăm sóc sức khoẻ hệ hô hấp thông qua liệu pháp "Forest Therapy"; trình bày về một số sản phẩm và dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho du khách với dịch vụ Fast lane và SIM du lịch…

Trong khuôn khổ tọa đàm diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa các đối tác và trải nghiệm mô hình khu trị liệu và thực hành các liệu pháp y học cổ truyền của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Lễ ký kết mang đến một giải pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện: từ những liệu pháp đông y cổ truyền đến phối kết hợp cùng thảo dược và liệu pháp tự nhiên ứng dụng công nghệ để chuyển giao và đóng gói các quy trình cho các mô hình du lịch cộng đồng, các khu du lịch nghĩ dưỡng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Công ty cổ phần We Fusion sẽ trở thành đối tác chiến lược xây dựng các sản phẩm về tour du lịch sức khoẻ, tư vấn và chuyển giao các sản phẩm liên quan đến mô hình chăm sóc sức khoẻ từ Công ty cổ phần Sao Thái Dương cho các đối tác trong và ngoài nước.

Nguồn: Tạp chí Du lịch