Tin tức sự kiện

Sinh hoạt chuyên đề" Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương dưới góc nhìn Lịch sử và Văn hóa"

Sáng ngày 08/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra buổi sinh hoạt của Hội viên Hội Hướng dẫn viên DLVN với chủ đề "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương dưới góc nhìn Lịch sử và Văn hóa", diễn giả là nhà nghiên cứu Lịch Sử, PGS-TS Phạm Quốc Sử của Trường ĐH Thủ Đô.

Với những chia sẻ cụ thể, đa chiều từ nhiều góc độ, thầy đã giải mã được nhiều thuật ngữ lịch sử, nhiều khía cạnh, nhiều quan điểm từ trước đến nay vẫn còn là điều trăn trở với những người quan tâm tới văn hóa, lịch sử Việt Nam.

ảnh: PGS-TS. Phạm Quốc Sử chia sẻ cùng các hướng dẫn viên

Những câu hỏi như:

- Thời Hùng Vương bắt đầu từ khi nào?

- Họ Hùng có phải là họ gốc của người Việt Nam không?

- Tại sao lấy ngày 10/3 Âm lịch hàng năm là ngày Quốc Giỗ? Ngày này do nhân dân tự lấy hay có căn cứ lịch sử nào không?

- Ngày 10/3 Âm lịch là ngày Quốc Giỗ của người Việt, vậy người Chăm, Khmer, hay các dân tộc khác của Việt Nam có bắt buộc phải theo ngày này không hay họ theo truyền thống riêng của dân tộc họ?

-...

Những câu hỏi như vậy đã thu hút sự quan tâm của nhiều hướng dẫn viên, vì đó cũng là những băn khoăn của du khách trong quá trình làm việc mà hướng dẫn viên đôi khi gặp phải và cần giải đáp.

Thiết nghĩ, những buổi sinh hoạt chuyên môn với những chủ đề thiết thực như vậy sẽ góp phần hỗ trợ và bổ sung thêm kiến thức, giúp cho HDV sẽ có những bài thuyết trình, những câu chuyện thú vị dành cho du khách.